TP Hạ Long: Khẩn trương thích ứng với diễn biến mới của dịch Covid-19

16:12 | 10/01/2022

Những ngày gần đây, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục gia tăng với hàng trăm ca. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, số ca F0 tăng do ổ dịch chủ yếu xuất hiện ở địa bàn tập trung đông dân cư, có nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... Đáng lo ngại hơn, khi số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm tới 84% tổng số ca mắc. Trong đó, TP Hạ Long là một trong những địa phương có diễn biến dịch tương đối phức tạp.Thực tế diễn biến dịch trên địa bàn TP Hạ Long đã chứng minh, trong những ngày gần đây, ngoài các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến những F0 trước đó, các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý và cách ly, hoặc các trường hợp F1 xét nghiệm RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính, có đến 30% số ca mắc mới trên địa bàn được phát hiện thông qua test nhanh và xét nghiệm sàng lọc cộng đồng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó xét nghiệm khẳng định lại bằng RT-PCR cho kết quả dương tính.

Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hạ Long Bùi Hồng Tâm phân tích: Ngày 7/1, thành phố có 30/87 ca mắc được phát hiện trong cộng đồng nhờ test nhanh và xét nghiệm sàng lọc; trước đó (ngày 6/1) cũng có 23/79 ca mắc được phát hiện bằng biện pháp này. Ngay sau khi được phát hiện, ngành Y tế và các lực lượng chức năng của thành phố đã có cơ sở để phối hợp triển khai các biện pháp truy vết sớm, cách ly kịp thời, điều trị nhanh, khoanh vùng khẩn trương; kịp thời khóa chặt đà lây lan, giữ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn trong tầm kiểm soát. Vì vậy, có thể khẳng định, việc chủ động test nhanh, tầm soát, giám sát từ cộng đồng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng chống dịch…

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh, đánh giá: Trong bối cảnh mới, bên cạnh những chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn của các ngành chức năng về các biện pháp phòng chống dịch, chúng tôi vẫn đưa ra nhận định rằng test nhanh và xét nghiệm sàng lọc cộng đồng chính là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm các ca mắc Covid-19, từ đó chủ động xử lý kịp thời, chặn được sự lây lan, bùng phát trong cộng đồng, đặc biệt là ở những địa bàn rộng và phức tạp như TP Hạ Long. Đây chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho thành công của công tác phòng chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và cũng là một phần của cuộc sống bình thường mới.

Nhờ đẩy nhanh công tác truy vết, khoanh vùng, dập các ổ dịch, đã giúp TP Hạ Long kịp thời khóa được đà lây lan trên diện rộng của nhiều điểm nóng về dịch bệnh trong thời gian qua như tại phường Cao Xanh, phường Giếng Đáy, xã Thống Nhất... Hiện Phòng Y tế thành phố đang chủ trì và phối hợp triển khai phương án điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Ông Đặng Văn Chương, Trưởng Phòng Y tế TP Hạ Long, cho biết: Hiện tại trên địa bàn thành phố, toàn bộ 33 trạm y tế xã, phường đều được đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống dịch và điều trị cho các F0 không có triệu chứng tại nhà. Ngoài ra, thành phố cũng thành lập 13 trạm y tế lưu động trên địa bàn các phường: Hồng Hà, Hồng Hải, Hà Tu, Hà Lầm, Cao Thắng, Cao Xanh, Bãi Cháy, Việt Hưng, Đại Yên, Hùng Thắng, Hoành Bồ và các xã Quảng La, Thống Nhất. Trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, quản lý, theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, khám và điều trị... Mỗi trạm có tối thiểu 7 nhân viên, được bố trí khu vực làm việc và đầy đủ trang thiết bị y tế như phòng trực, bàn tiếp đón, khu vực xét nghiệm Covid-19, khu vực khám bệnh, phòng cách ly tạm thời…

Hiện tại, trên địa bàn TP Hạ Long đang có 223 F0 điều trị tại nhà, 18 F0 điều trị tại cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Những F0 ở mức độ không triệu chứng, có nguy cơ thấp, được theo dõi tại nhà, tại cơ sở cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế dưới sự quản lý, chăm sóc của nhân viên y tế tuyến cơ sở. Điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực tại y tế tuyến cơ sở trên địa bàn TP Hạ Long được chuẩn bị tương đối tốt, đảm bảo người dân khi mắc Covid-19 sẽ được tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất dịch vụ y tế. Đến thời điểm hiện tại, hầu như không có tình trạng người dân không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cũng như các ca bệnh không được cấp phát thuốc, giám sát điều trị kịp thời.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long đang khẩn trương rà soát, kiểm tra lại hoạt động của các trạm y tế xã, phường theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Đảm bảo các trạm được kết nối trực tiếp với Trung tâm Y tế thành phố, sẵn sàng tiếp nhận các chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch; điều động, sử dụng hợp lý nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất của các trạm y tế xã, phường và trạm y tế lưu động.

Trưởng Phòng Y tế TP Hạ Long cho biết thêm, hiện ngành Y tế thành phố hiện đang nhanh chóng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố xây dựng phương án, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết, cơ sở vật chất, bổ sung cơ số thuốc, kit test để ứng phó hiệu quả với các cấp độ dịch có thể diễn biến trên địa bàn, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong đó, đặc biệt lưu ý việc điều phối thuốc điều trị cho cấp xã, phường, đảm bảo người dân mắc Covid-19 có chỉ định dùng thuốc sẽ được cấp phát thuốc kịp thời ngay từ cơ sở, nhanh nhất, sớm nhất...

Từ khóa: .