TÌNH NGUYỆN VIÊN TÔN GIÁO TIẾP TỤC XUNG PHONG RA TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH

23:54 | 29/09/2021

Trưa 29/9, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và Ban Tôn giáo TP tổ chức lễ xuất quân đợt 8 cho 19 tình nguyện viên tôn giáo tham gia phòng chống dịch tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16, Quận 7. Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Phan Kiều Thanh Hương; Linh mục Giusse Đào Nguyễn Vũ, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.Tại lễ xuất quân, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM khẳng định: Các tình nguyện viên tôn giáo thời gian qua đã đồng hành cùng ngành y tế trong môi trường khắc nghiệt để hỗ trợ công tác điều trị làm giảm tỷ lệ tử vong và tăng số lượng được xuất viện. Các tình nguyện viên tôn giáo thể hiện rất nhiều vai trò khác nhau. Qua 8 đợt tình nguyện viên tôn giáo tham gia trong công tác chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân đồng hành cùng ngành y tế điều trị bệnh nhân Covid-19. Đó là liều thuốc tinh thần, động viên tinh thần, chia sẻ những đau đớn, hỗ trợ vận động cơ thể, nâng cao thể trạng và tâm lý cho các bệnh nhân… giúp họ nhanh hồi phục, đôi khi còn phải cầu nguyện cho những bệnh nhân tử vong khi không có người thân bên cạnh.
Chia sẻ với báo chí, Bác sỹ Chuyên khoa II Vương Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 cho biết: Bệnh viện sẽ hỗ trợ các tình nguyện viên sẽ được huấn luyện về an toàn, trang phục trong suốt quá trình làm việc, nghỉ ngơi và tan ca. Huấn luyện cơ bản kỹ năng chăm sóc người bệnh ở tư thế nằm mà mình vẫn cho ăn, tắm gội được để đảm bảo cho bệnh nhân sạch sẽ và an toàn, mau hồi phục… “Các thầy, các sơ là những người rất tâm lý, hỗ trợ chăm sóc, chia sẻ và động viên tinh thần cho người bệnh cũng như trấn an người bệnh trong lúc họ hoảng loạn. Họ đã rũ bỏ tất cả cho dù là chức vụ gì hay đang làm ngành nghề gì họ cũng sẵn sàng buông bỏ hết. Các thầy, các sơ tham gia vào những bộ phận rất đơn giản như: kiểm soát nhiễm khuẩn, quét dọn, làm sạch cảnh quan nhưng đó lại là một công việc hỗ trợ rất lớn vì đội ngũ y bác sỹ không thể đảm nhiệm thêm được công việc này. Do đó, các tình nguyện viên tôn giáo có vai trò rất lớn để hỗ trợ bệnh nhân sớm hồi phục” - Bác sỹ Vương Trọng Hiếu chia sẻ thêm.
Tham gia đợt này, nữ tu Anna Hoàng Thị Sen, Dòng Cạnh Nương Long Chúa Giêsu chia sẻ: “Khi được tham gia hỗ trợ lực lượng y bác sỹ nơi tuyến đầu, tâm trạng rất háo hức và mong được dấn thân; tuy nhiên đây là lần đầu tiên tham gia nên có phần lo lắng. Nhưng do có sự chia sẻ của các sơ tham gia đợt tình nguyện trước nên cũng phần nào mường tượng được công việc mình sẽ làm trong thời gian tình nguyện. Em mong muốn chia sẻ công sức của mình bằng cách nào đó để giúp cho những người kém may mắn hơn. Xác định đi thì sẽ gặp khó khăn hoặc có thể bị lây nhiễm. Nhưng tụi em là người có đức tin, cho nên tình yêu thương nó phải chiến thắng và quan trọng hơn hết là con người sống với nhau bằng tình yêu thương, không dừng lại ở chỗ mình sợ và mình chỉ sống cho mình”…
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã trao tặng cho các tình nguyện viên tôn giáo một số vật dụng thiết yếu trong thời gian tình nguyện hỗ trợ lực lượng tuyến đầu. Được biết, từ ngày 22/7 đến nay Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 08 đợt xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo, với 605 vị tình nguyện tham gia phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid-19.