Thái Bình ghi nhận 60 ca F0, ngành y tế triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện

15:12 | 09/12/2021

Tỉnh Thái Bình vừa ghi nhận 60 ca F0 mới, trong đó có 40 ca cộng đồng. Ngành y tế tỉnh Thái Bình đề xuất việc triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện với quy mô từ 300 - 500 người nhằm giảm chi phí điều trị và để người bệnh được chăm sóc y tế sớm.Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, trong số 40 ca mắc mới, địa phương ghi nhận nhiều ca cộng đồng nhất là huyện Đông Hưng với 23 ca đều ở xã Đông La, tiếp đến là TP. Thái Bình 12 ca; huyện Quỳnh Phụ 04 ca; xã Việt Hùng (Vũ Thư) 01 ca.

Như vậy, số bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch từ 13/10 đến nay là 1.468 bệnh nhân (đợt cao điểm từ 10/11/2021 đến 07h00 ngày 09/12 là 1.408 bệnh nhân, trong đó 1.060 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 11 bệnh nhân chuyển viện và 337 còn điều trị).

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam, chưa bao giờ số ca nhiễm COVID-19 tại Thái Bình cao như thời điểm gần 1 tháng qua, trong đó có ngày số ca mắc mới lên tới hơn 140 ca. Số ca mắc tăng, áp lực điều trị, gánh nặng đặt lên vai đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế càng lớn. Song, vượt lên khó khăn, đội ngũ cán bộ y tế đã nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác điều trị. Số bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện mỗi ngày cao hơn số bệnh nhân mắc mới.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, trong đợt dịch cao điểm diễn ra gần 1 tháng, tỉnh Thái Bình ghi nhận trên 1.400 F0 nhưng số trường hợp được công bố khỏi bệnh cũng rất lớn, đến nay đã lên tới hơn gần 1.000 người. Đây là tín hiệu đáng mừng góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế đảm nhận thu dung, điều trị bệnh nhân.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình Hà Trung Kiên cho biết: "Đa phần bệnh nhân sử dụng thuốc Molnupiravir có kết quả đáp ứng điều trị tốt, rút ngắn được quá trình điều trị, giảm kinh phí điều trị và người bệnh sớm được ra viện. Bên cạnh đó, số bệnh nhân nặng được chỉ định dùng Remdesivir cũng có kết quả đáp ứng điều trị tốt. Các bệnh nhân sử dụng thuốc Đông y qua theo dõi đã giảm triệu chứng ho".

Cùng với việc điều trị, các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng và tâm lý của bệnh nhân; thường xuyên động viên bệnh nhân yên tâm điều trị để sớm được xuất viện.

Căn cứ tình hình thực tế, thực hiện phương châm "4 tại chỗ" nhằm giảm chi phí điều trị và để người bệnh được chăm sóc y tế sớm, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã đề xuất việc triển khai thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các huyện với quy mô mỗi huyện, thành phố từ 300 - 500 người. Thời gian các huyện bắt đầu thu dung, điều trị dự kiến từ ngày mai (10/12). Khi số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng sẽ vận hành các cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh, đồng thời tổ chức điều trị người bệnh nhẹ, không triệu chứng tại nhà và vận hành hoạt động các trạm y tế lưu động.

Về công tác tiêm chủng, theo đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Bình, mục tiêu đặt ra từ nay đến hết quý I năm 2022, Thái Bình sẽ phủ xanh 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vaccine, và tiếp tục phấn đấu để người dân được tiêm mũi 3 nhằm tăng mức độ bảo vệ của vaccine với cộng đồng.

Từ khóa: .