Nỗ lực "khóa chặt" các ổ dịch, giảm thiểu lây lan

16:37 | 04/01/2022

Hà Nội hiện có 10 quận, huyện đang phòng dịch ở cấp độ 3, số ca nhiễm Covid-19 vẫn luôn cao nhất cả nước. Trước tình huống khẩn cấp này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương luôn sẵn sàng các biện pháp khóa chặt các ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần cho những người thuộc diện F0, người dân ở khu vực cách ly.Khóa chặt các ổ dịch

Phó Chủ tịch UBND phường Cống Vị (quận Ba Đình) Nguyễn Hải Hà cho biết, UBND phường đã ra Quyết định cách ly cho 69 trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà. Đồng thời, cấp phát thuốc đến từng trường hợp F0, dán biển cách ly tại cửa nhà, phân công Tổ hỗ trợ, theo dõi F0 điều trị tại nhà, hằng ngày kiểm tra, theo dõi sức khỏe F0, kịp thời báo cáo y tế phường những trường hợp phát sinh. UBND phường cũng thực hiện việc chuyển tầng đối với những trường hợp có triệu chứng nặng theo quy định.

Tương tự, trên địa bàn phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân), Sở Chỉ huy phòng, chống dịch phường vẫn duy trì cán bộ trực 24/24/7 để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, nhất là người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Cùng với đó, các tổ công tác ngày 3 lần tuyên truyền, tỏa xuống địa bàn giám sát việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống. Được biết, đến thời điểm này, trên địa bàn phường có 63 trường hợp F0 và 100 F1 đang cách ly tại nhà. 

Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa) Nguyễn Thao Hùng cũng thông tin, cơ sở thu dung, điều trị F0 tại Ký túc xá trường Đại học Thủy Lợi đang quản lý, điều trị và theo dõi 400 F0. Khu thu dung này có thể nâng cấp để tiếp nhận được 800 F0 tùy theo tình hình dịch.

Còn theo dược sĩ Phạm Thị Hồng Ngọc, phụ trách trạm y tế lưu động phường Văn Miếu (quận Đống Đa), đến nay, các túi thuốc điều trị Covid-19 đã được chuyển đến tận nhà cho người bệnh F0 trên địa bàn phường. Trạm sẽ tiếp tục lĩnh bổ sung cơ số thuốc để phục vụ người bệnh F0. 

Ghi nhận trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Hoàn Kiếm) cho biết, UBND quận yêu cầu các phường trên địa bàn tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. Công an quận vẫn duy trì công tác phòng, chống dịch trên các tuyến phố và tại các tuyến đường trung tâm luôn có các tổ công tác tuần tra xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo mức phạt mới.

Tại địa bàn thị xã Sơn Tây từ ngày 16-11 đến nay, ghi nhận 272 trường hợp F0. Trạm Y tế lưu động số 1 của thị xã đã tiếp nhận 139 trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Trạm y tế lưu động số 3 cũng tiếp nhận điều trị 25 trường hợp. Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, 6 xã, phường hiện ở cấp độ 2, các xã, phường còn lại ở cấp độ 1.

Còn tại huyện Phúc Thọ, huyện đã tổ chức rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, thực hiện các biện pháp lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho F1, người liên quan và lấy mẫu xét nghiệm PCR; phun thuốc khử khuẩn, lập chốt phong tỏa ngõ có ca F0. Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, thời gian tới, huyện sẽ đánh giá cấp độ dịch theo quy mô nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp, bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Để khóa chặt các ổ dịch, huyện đã phong tỏa cách ly y tế khu dân cư có bệnh nhân Covid-19 theo nguyên tắc đánh giá dịch tễ để khoanh vùng hẹp nhất.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các trường hợp F0, F1

Bên cạnh việc kiểm soát, khóa chặt nguồn lây, các địa phương cũng thành lập các tổ hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho các trường hợp F0, F1 tại nhà.

Cụ thể, UBND phường Cống Vị (quận Ba Đình) chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng tích cực hỗ trợ chăm lo cho người F0 và gia đình yên tâm cách ly phòng, chống dịch, không tiếp xúc để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

3 tổ hỗ trợ theo dõi F0 tại nhà phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) với 13 thành viên ngày đêm thay nhau ứng trực, giám sát cũng như hỗ trợ thực phẩm, thuốc men cho người dân có nhu cầu. Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp F0 sau khi xét nghiệm không được tự ý đến khám tại bệnh viện.

Tính từ ngày 29-10-2021 đến nay, trên địa bàn huyện Hoài Đức ghi nhận 1.286 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 805 ca mắc tại cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, huyện đã ban hành công văn về việc thành lập Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đến nay, 20/20 xã, thị trấn đã thành lập 201 tổ, hỗ trợ những trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà, như hướng dẫn sử dụng thuốc, các biện pháp cách ly theo quy định, hỗ trợ thực phẩm...

Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Xuyên, hiện trên địa bàn huyện có 127 trường hợp là F0 ở 23 xã, thị trấn. 494 trường hợp F1. Hiện nay, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà theo đúng chỉ đạo của thành phố; thành lập và triển khai 173 tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà với 1.203 người. Trong tuần, huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin bổ sung và tiêm nhắc lại theo kế hoạch và chỉ đạo của thành phố, bảo đảm an toàn, đúng đối tượng. Các xã, thị trấn có số ca mắc Covid-19 ở mức cao và đang điều trị F0 tại nhà. Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết, đối với các trường hợp F0 điều trị, theo dõi tại nhà, huyện đã bố trí, phân công rõ lực lượng cập nhật theo dõi sức khỏe, cũng như nhu cầu cần thiết của các ca F0; tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp F1, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp F1 đi ra ngoài đường.

Từ khóa: .