NHIỀU MÔ HÌNH HAY, CÁCH LÀM MỚI PHỤC VỤ NHÂN DÂN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

11:12 | 13/09/2021

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở TPHCM nói chung, TP Thủ Đức nói riêng đã và đang trải qua những ngày khó khăn nhất nhưng cũng quyết liệt nhất. Sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân đã thôi thúc mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và toàn dân đồng lòng vào cuộc để quyết tâm chiến thắng dịch bệnh với nhiều hình thức và biện pháp thiết thực.Đến nay, TP Thủ Đức đã triển khai hiệu quả các biện pháp thực hiện giãn cách trong khu dân cư, tổ dân phố, khu phố, phường; đẩy mạnh công tác truy vết, khoanh vùng, lập chốt phong tỏa; tăng cường lấy mẫu tầm soát diện rộng trong cộng đồng; đảm bảo tiến độ tiêm chủng vaccine theo kế hoạch; thành lập các khu cách ly, điều trị các ca nhiễm trên địa bàn; thực hiện tốt yêu cầu quản lý, theo dõi, tư vấn, điều trị các ca nhiễm; chú trọng cải thiện và nâng cao công tác phối hợp về hỗ trợ y tế, thu dung điều trị từ tuyến dưới lên tuyến trên…

Qua quá trình tổ chức thực hiện, nhiều mô hình hay, cách làm mới đã xuất hiện và không ngừng được nhân rộng từ TP đến phường, khu phố như mô hình “Khu phố, tổ dân phố an toàn, không còn Covid-19” nhằm thiết lập các khu vực an toàn, quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”; hay các mô hình “Ra quân thực hiện phương án dập dịch - xây dựng vùng an toàn tại các phường”; “Thành lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về dịch bệnh Covid-19”, “Lấy mẫu xét nghiệm lưu động tại nhà cho người dân khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19”; “Đội xe cấp cứu khẩn cấp điều trị Covid-19”, “Đội xe cấp cứu thiện nguyện”, “Đội tiêm lưu động và đội phản ứng nhanh”, “Đội phản ứng nhanh hỗ trợ y tế”; tổ chức chương trình văn nghệ chủ đề “Khúc ca đồng lòng” kết hợp tư vấn tâm lý sức khỏe cho các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, thu dung, điều trị Covid-19; “Đưa sách điện tử đến các khu cách ly”... đã được phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức đẩy mạnh tuyên truyền kịp thời các quy định, chỉ thị và các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Trung ương, TPHCM, TP Thủ Đức; cung cấp các thông tin cần thiết, hữu ích cho người dân với nhiều hình thức phong phú đa dạng, phù hợp mọi đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Một điểm tư vấn, tiêm ngừa vắc xin cho người dân trên địa bàn thành phố Thủ Đức
Một điểm tư vấn, tiêm ngừa vắc xin cho người dân trên địa bàn thành phố Thủ Đức

Ngoài ra, TP Thủ Đức còn tăng cường các đội tuần tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch; thường xuyên cung cấp, đăng tải thông tin, hình ảnh đẹp về các hoạt động chung tay phòng, chống dịch trên các website, Trang tin điện tử, trang fanpage, bản tin TP Thủ Đức và các trang mạng xã hội của cơ quan, đơn vị, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa, nhận được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Song song đó, công tác phát hiện, đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch trên không gian mạng cũng được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể quan tâm thực hiện tốt.

Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, Thành ủy, UBND TP Thủ Đức đã có những chỉ đạo kịp thời, xem đây là một trong những nội dung quan trọng cần thực hiện xuyên suốt nhằm chăm lo cho người lao động, các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và người yếu thế bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt dịch. Với tinh thần trách nhiệm, niềm tin và sự đồng lòng, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, thời gian qua TP đã huy động tối đa các nguồn lực từ nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, qua đó phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động, người dân trong các khu phong tỏa như: “Gian hàng 0 đồng”, chương trình “Đi chợ giúp dân”, “Siêu thị nghĩa tình Thủ Đức”, “Bếp ăn nghĩa tình Thủ Đức”, “Bạn đang khó khăn hãy cho chúng tôi biết”, “Chuyến xe nghĩa tình”, đội hình “Người vận chuyển”...

Với phương châm “Thủ Đức nghĩa tình, vì dân phục vụ” không để ai bị bỏ lại phía sau, TP Thủ Đức không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm. Tính đến ngày 13/8/2021, TP Thủ Đức và 34 phường đã tổ chức chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ bị phong tỏa, cách ly, hộ có hoàn cảnh khó khăn 231.830 phần quà và 522.859 suất ăn, với tổng kinh phí hơn 78 tỷ đồng. Đồng thời đã vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ miễn, giảm giá cho người thuê trọ được hơn 50.000 phòng, với số tiền hơn 40 tỷ đồng.

Nhìn chung, các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP Thủ Đức được triển khai ngày càng chủ động, hiệu quả, ứng phó kịp thời các vấn đề khẩn cấp đặt ra. Từng cấp, từng ngành, từng bộ phận đã phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm; sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân ngày càng mạnh mẽ hơn. Trong từng khu dân cư, khu phong tỏa, khu cách ly, vai trò của Nhân dân được phát huy. Toàn hệ thống chính trị, lực lượng tuyến đầu (Y tế, Công an, Quân đội...) đã phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện tốt các nhiệm vụ với mục tiêu “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nắm chắc tình hình, diễn biến trên từng tuyến đường, khu phố, tổ dân phố, tạo sự chuyển biến quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Thủ Đức cùng chung sức đồng lòng và tin tưởng, trong thời gian ngắn nhất, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.