Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bắc Giang tính chuyện cách ly F0 tại nhà

15:24 | 22/11/2021

Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, có ca bệnh trong khu, cụm công nghiệp, cộng đồng, bên ngoài xâm nhập, thậm chí có ca bệnh không rõ nguồn lây. Thời gian tới, Bắc Giang có thể cách ly F0 tại nhà, giảm gánh nặng cho các khu cách ly.Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tính đến 17h00’ ngày 21/11, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 68 ca mắc mới COVID-19 (ca F0). Như vậy, từ ngày 26/10 (thời điểm bùng phát đợt dịch mới) đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 967 ca F0. 

Trong một diễn biến liên quan, UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch.

Theo tổng hợp của Trung tâm Chỉ huy PCD COVID-19 tỉnh, đối tượng mắc trong đợt dịch này chủ yếu là công nhân, làm nghề tự do và ở nhiều lứa tuổi khác nhau, 75% các trường hợp mắc COVID-19 đã được tiêm phòng.

Tại hội nghị, Sở Y tế Bắc Giang dự báo những ngày tới số ca mắc của chùm ca bệnh ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung có xu hướng giảm song vẫn ở mức cao, số ca mắc tập trung trong các khu cách ly. Dù vậy chùm ca bệnh đang dần được kiểm soát, số ca mắc sẽ giảm và hết sau từ 2 - 3 chu kỳ lấy mẫu tiếp theo.

Ngoài ra, vẫn xuất hiện một số ca F0 ở nơi cách ly liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện Yên Thế, các chùm ca bệnh khác và người từ vùng dịch về. Khả năng sẽ xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại doanh nghiệp trong cụm công nghiệp, Nội Hoàng (Yên Dũng).

Phát hiện F0 trong doanh nghiệp, cộng đồng, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Lê Ánh Dương khẳng định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, có ca bệnh trong khu, cụm công nghiệp, cộng đồng, bên ngoài xâm nhập, thậm chí có ca bệnh không rõ nguồn lây.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, toàn tỉnh kiên quyết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã và đang thực hiện, khi chưa có dịch phải phòng thật chặt, không để các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn; khi phát hiện có dịch cần nhanh chóng điều tra, truy vết, khoanh vùng rộng để tầm soát; sau đó xác định dược nguy cơ sẽ thu hẹp lại để phong tỏa, cách ly; xét nghiệm, khoanh vùng rộng rồi thu hẹp dần để dập dịch.

Có thể cách ly F0 tại nhà

Khi phát hiện F0 trong khu công nghiệp lập tức có biện pháp xác định rõ các trường hợp có nguy cơ cao để đưa cách ly tập trung ngay hoặc đưa về cách ly tại nhà. Thích ứng, đẩy mạnh cách ly tại nhà đối với F1, thời gian tới có thể cách ly F0 tại nhà, giảm gánh nặng cho các khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở Y tế rà soát lại hệ thống văn bản của tỉnh để có đầy đủ những hướng dẫn địa phương, đơn vị thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; văn bản ban hành phải có tính khả thi; các địa phương rà soát lại hệ thống văn bản cấp huyện, xã; tăng cường kiểm tra, giám sát, quá trình thực hiện để nắm bắt tình hình kịp thời nhanh nhạy.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác phòng chống dịch, trong tháng 11, các xã, phường, thị trấn phải hoàn thành việc tạo mã QRCode cho toàn dân; lực lượng công an cung cấp đầy đủ mã định danh cho người dân; khuyến khích in thành mẫu chung cho toàn tỉnh; phấn đấu đến 10/12 hoàn thiện phần mềm quản lý nhà trọ thông minh.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Hiện tỉnh Bắc Giang đang có đầy đủ vaccine để tiêm cho người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong tháng 11/2021. Ngành Y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh, tiêm mũi 3 cho người dân, công nhân và các đối tượng có nguy cơ cao.

Các địa phương cập nhật chính sách mới về phòng chống dịch để triển khai thực hiện; các ngành chức năng hướng dẫn kịp thời; hoàn thành dứt điểm các chính sách cũ, tháo gỡ những vướng mắc.

Tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đổi mới công tác tuyên truyền, theo hướng cụ thể để người dân biết, thực hiện, chống tư tưởng chủ quan trong công tác phòng chống dịch (như người dân cần có mã định danh, công dân phải cài đặt mã QRCode, không chủ quan khi mới tiêm vắc xin, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K,...).

Tập trung cao, khống chế, xử lý dứt điểm ổ dịch trong khu công nghiệp

Tập trung cao, khống chế và xử lý dứt điểm ổ dịch ở doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung; các địa phương quản chặt lực lượng công nhân của doanh nghiệp trong khu công nghiệp Vân Trung đang cách ly tại nhà. Hai huyện Việt Yên, Yên Dũng quản lý tốt khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, không để bố trí mật độ dầy trong một phòng...

Đối với ổ dịch mới phát sinh, huyện Yên Dũng chỉ đạo truy vết, không để sót các trường hợp liên quan đến các trường hợp F0 ở cụm công nghiệp Nội Hoàng, đồng thời thực hiện các biện pháp không để dịch lây lan sang các công ty trong khu công nghiệp cũng như lây lan ra cộng đồng. Một số địa phương có công nhân làm việc tại các công ty này thực hiện nghiêm theo dõi cách ly tại nhà, sớm tìm ra nguồn lây.

Các ổ dịch hiện hữu, nhiều ngày nay không phát sinh thêm các ca F0 như huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, thành phố Bắc Giang, các địa phương tiếp tục theo dõi, không được chủ quan để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Còn một số trường hợp chưa xác định nguồn lây như xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tích cực tìm ra nguồn lây, áp dụng biện pháp mạnh để cách ly, phong tỏa địa bàn dân cư có đối tượng chưa rõ nguồn lây, thực hiện nghiêm các biện pháp không để dịch lây lan ra cộng đồng, tập trung nguồn lực điều tra, truy vết sớm tìm ra nguồn lây./.

Từ khóa: .