Cụ ông chống gậy mang 100 triệu đồng đi ủng hộ Qũy phòng, chống COVID-19

14:48 | 05/01/2022

Những ngày qua, tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) nhiều người dân và chính quyền địa phương đã rất cảm kích trước việc cụ Đàm Điệt (92 tuổi, trú tại xã Hưng Thông) quyết định ủng hộ 100 triệu đồng cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.Ngày 29/12 vừa qua, cụ Đàm Điệt chống gậy lên UBND xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ an gặp lãnh đạo địa phương trao sổ tiết kiệm 100 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của xã Hưng Thông. Số tiền 100 triệu đồng được cụ Đàm Điệt tiết kiệm từ lương hưu của mình.

Việc làm của cụ Điệt đã khiến cán bộ tại đây hơi bất ngờ, thậm chí lãnh đạo địa phương phải gọi điện cho các con của cụ để xác minh sau đó mới tiếp nhận số tiền trên. Chính quyền địa phương và người dân rất cảm kích trước hành động của cụ.

Nói về quyết định ủng hộ 100 triệu đồng tiền lương hưu cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, cụ Đàm Điệt cho biết: "Tôi thấy dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Các y, bác sĩ trên cả nước đã không quản ngại ngày đêm chống dịch bảo vệ sức khỏe cho người dân. Là bác sĩ quân y, tôi rất muốn được tham gia phòng, chống dịch, song sức khỏe không cho phép. Gia đình tôi, ai cũng đều được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, tôi nghĩ gia đình mình đã được Nhà nước quan tâm rất lớn. Do đó, tôi quyết định ủng hộ 100 triệu tiền tiết kiệm lương hưu để cùng địa phương phòng, chống dịch".

Bà Lê Thị Hồng (83 tuổi, vợ cụ Điệt) cho biết, đây là tâm nguyện của chồng nên bà và các con đều ủng hộ. Đối với gia đình, khoản tiền này thật lớn, là tiền lương hưu tích góp nhiều năm. Song, số tiền đó rất nhỏ so với bao công sức của cán bộ y tế và chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 suốt hai năm qua.

"Gia đình tôi mong muốn, chính quyền địa phương sẽ sử dụng số tiền đúng mục đích, hiệu quả, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân", bà Hồng nói.

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hai vợ chồng cụ Đàm Điệt vẫn còn rất minh mẫn. Hai cụ vẫn thường xuyên theo dõi chương trình thời sự cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Nghệ An và cả nước.

Được biết, trước đây cụ Đàm Điệt đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ cứu nước. Sau hơn 15 công tác tại Trung tâm điều dưỡng Thương bệnh binh tỉnh Nghệ An, bác sĩ quân y này về nghỉ hưu. Cùng vợ là bà Lê Thị Hồng hai cụ đã chăm sóc, dạy dỗ 4 người con trưởng thành, có công việc ổn định. Dù tuổi cao, song hai vợ chồng cụ Điệt vẫn sống tự lập bằng tiền lương của cả hai vợ chồng, không muốn làm phiền đến con cháu.

Theo lãnh đạo UBND xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, (Nghệ An), người dân trên địa bàn xã luôn tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, chưa có cá nhân nào ủng hộ số tiền lớn như cụ Đàm Điệt. Địa phương cam kết sẽ công khai, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích số tiền và vật chất của các cá nhân, tập thể ủng hộ.

Ghi nhận tấm lòng của gia đình cụ Đàm Điệt, UBND xã Hưng Thông đã trao tặng Giấy khen để thể hiện sự tri ân, ghi nhận tình cảm của gia đình cụ. Việc làm của cụ Đàm Điệt là tấm gương sáng để chính quyền địa phương giáo dục thế hệ trẻ, nhất là thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương./.

Từ khóa: .