Chủ tịch huyện "ba cùng" ở Việt Yên

10:23 | 01/11/2021

Những ngày toàn tỉnh Bắc Giang lao đao, vất vả trong cuộc chiến với dịch Covid-19, người dân khắp các xã thuộc địa bàn huyện Việt Yên thường xuyên bắt gặp Chủ tịch UBND huyện có mặt tại các điểm nóng để nắm bắt tình hình, nhanh chóng chỉ đạo các cơ chế, biện pháp chống dịch phù hợp. Có lẽ vì thế, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên được nhân dân nơi đây đặt cho tên gọi “Chủ tịch huyện ba cùng”.Đồng chí Nguyễn Văn Phương chỉ đạo công tác chống dịch.

Là địa bàn khởi phát ổ dịch đầu tiên trong khu công nghiệp với diễn biến phức tạp, song có thể nói, sự nhạy bén, quyết đoán và nhanh chóng thích ứng với cuộc chiến chống Covid-19 của chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên là rất đáng ghi nhận.

Từ một cán bộ trưởng thành từ cơ sở, nhiệt huyết với công tác phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhiều năm, đồng chí Nguyễn Văn Phương nhận thấy, đặc điểm bùng phát dịch trên địa bàn là do công nhân làm việc trong môi trường tập trung tập trung đông, yếm khí và công nhân thuê nhà trọ tự do và đi lại bằng phương tiện công cộng cho nên tốc độ lây lan cao.

Từ thực tế đó, anh chỉ đạo các ngành chức năng của huyện nhanh chóng kích hoạt các biện pháp chống dịch đã được lên kế hoạch từ trước. Các ban, ngành, đoàn thể phối hợp các xã, thị trấn rốt ráo thành lập Tổ công tác, lập chốt kiểm soát người và phương tiện, lên kịch bản cách ly cộng đồng, kiện toàn kế hoạch hậu cần, bảo đảm vật tư y tế, trang, thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống dịch. Bản thân anh cũng tất bật như con thoi với những cuộc họp bàn, những lần kiểm tra, ứng trực xuyên đêm tại các khu công nghiệp, tận tâm chăm lo cho người dân từng gói an sinh thiết yếu, từng phác đồ hỗ trợ điều trị.

Điểm sáng trong công tác chống dịch của huyện Việt Yên chính là sự gắn kết chặt chẽ, tin tưởng giữa chính quyền và người dân để cùng vượt qua giai đoạn cam go. Gian nan thử sức, các đồng chí lãnh đạo huyện nói chung, đồng chí Nguyễn Văn Phương luôn lắng nghe cơ sở, thực tiễn, nghe người dân để rút kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh cách thức chống dịch bằng trách nhiệm công vụ, ý thức công dân. Có thể nói, vai trò ý thức của cán bộ, đảng viên, lãnh đạo đi đầu gương mẫu đã có sức cộng hưởng mạnh mẽ và nhận được sự tin yêu, đồng lòng của người dân. Tinh thần xung phong tuyến đầu, hy sinh vì cộng đồng, tình nguyện vào những điểm nóng đã được lan tỏa và chuyển hóa thành những hành động cụ thể.

Ghi nhận tại huyện Việt Yên cho thấy, UBND huyện đã rất nhạy bén khi chỉ đạo thành lập các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng để nắm bắt khó khăn, nguyện vọng, kịp thời tiếp nhận giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong thời gian cách ly.

Được sự giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp từ Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện Việt Yên đã nhanh chóng thành lập hàng chục "siêu thị 0 đồng". Trên cơ sở hàng hóa được hỗ trợ, các xã giao Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm phân loại, vận chuyển hàng đến từng xóm trọ. Hội viên phụ nữ các thôn gánh vác vai trò “chị nuôi” đối với các trường hợp không thể tự nấu ăn.

Vấn đề an sinh cung cấp lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho người dân và công nhân trong khu vực phong tỏa được thực hiện hiệu quả đã giúp người dân đồng lòng, vững tin vào công tác chống dịch của các cấp chính quyền, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bản thân đồng chí Nguyễn Văn Phương cùng đội ngũ cán bộ xã tới vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân bằng cách giảm tiền thuê nhà, tiền điện nước. Chủ nhà trọ trở thành “người vận chuyển” khi chịu trách nhiệm tiếp nhận hàng hóa rồi đưa đến từng phòng trọ và sẵn sàng lên đường mua giúp công nhân các mặt hàng cần thiết. Nhờ chính sách phân phối hàng hóa hợp lý của huyện, cho nên tất cả công nhân đều có đủ lương thực cũng như nhu yếu phẩm thiết yếu trong hai tháng giãn cách xã hội để chống dịch.

Anh Ngô Thế Đại, ở thôn My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên là một trong số rất nhiều “người vận chuyển” như thế. “Tôi xúc động khi nghe đồng chí Chủ tịch huyện nói rằng, những công nhân trên cả nước đã về với Việt Yên để chung sức xây dựng huyện nhà, khi dịch bệnh xảy ra họ chưa đến kỳ lĩnh lương, nên không có thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì thế, huyện rất mong người dân Việt Yên phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” để đùm bọc, sẻ chia với nhau cùng vượt qua lúc gian nguy. Tôi miễn giảm tiền thuê trọ và vận động công nhân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng người để cùng tháo gỡ. Việc làm tuy nhỏ song tôi thấy vui vì cũng góp phần cùng địa phương chống dịch Covid”, anh Đại nói.

​Ông Chu Bá Tuân, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên cho biết: “Trong thời gian dịch xảy ra, Huyện ủy, UBND và Mặt trận Tổ quốc huyện đã nỗ lực kêu gọi và tiếp nhận các nguồn kinh phí ủng hộ với tổng số tiền là 172,4 tỷ đồng hỗ trợ các khu cách ly, công nhân, hộ dân khó khăn và lực lượng phòng, chống dịch.

Bản thân đồng chí Nguyễn Văn Phương vừa trực tiếp tham gia chỉ đạo phòng, chống dịch, lại tham gia công tác dân vận, tuyên truyền cho người dân đồng lòng ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và vận dụng các mối quan hệ để có thêm các nguồn kinh phí hỗ trợ cho công nhân nghèo".

​Chia sẻ về những mô hình hay, cách làm hiệu quả mà Việt Yên đã áp dụng trong thời gian đó, đồng chí Nguyễn Văn Phương cho biết: "Theo quan điểm của tôi, người dân là trung tâm, cấp ủy, chính quyền phải có trách nhiệm phục vụ, chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người dân và phải làm sao để phát huy vai trò của người dân trở thành “chiến sĩ”, là chủ thể phòng, chống dịch. Tôi muốn được gửi lời cảm ơn chân thành nhất lực lượng tuyến đầu, đội ngũ cán bộ cơ sở và đặc biệt là nhân dân trong huyện đã chủ động, tích cực, tự giác, hy sinh một số lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cả cộng đồng, siết chặt tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt lên mọi khó khăn để sớm khống chế, kiểm soát, chiến thắng dịch bệnh".

Sự thành công ở Việt Yên là minh chứng cho thấy trách nhiệm chống dịch - an dân đi cùng sự gương mẫu, đi đầu của người cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ lãnh đạo chính là thước đo cho thấy hiệu quả của mọi biện pháp thực thi chính sách, là cơ sở để chúng ta thêm quyết tâm và tin tưởng để vượt qua đại dịch.

Đức Giang

Từ khóa: .