Chàng trai Quảng Trị trọn tình với TPHCM chống dịch

11:52 | 26/10/2021

Vượt hơn 1.000km, phải xa gia đình, con thơ, mẹ già đang đau ốm, anh Trương Quang Hòa, sinh năm 1981 quyết định gác chuyện gia đình, rời Quảng Trị bước vào tâm dịch chỉ với mong muốn góp một phần công sức của mình để chung tay cùng các lực lượng tuyến đầu đẩy lùi dịch bệnh để TPHCM trở lại yên bình…Anh Trương Quang Hòa hỗ trợ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn vận chuyển nhu yếu phẩm.

Quyết định… “điên rồ”

Có nhiều bạn bè, người quen cho rằng anh Trương Quang Hòa có quyết định hết sức “điên rồ”. Bởi những ngày đầu của làn sóng dịch lần thứ 4, TPHCM như một chiến trường nguy hiểm, khốc liệt, số ca nhiễm tăng đến chóng mặt. Những đoàn người tháo chạy khỏi thành phố tìm về quê “tránh dịch” thì anh lại “từ nơi an toàn xung phong vào tâm dịch”.

“Thấy bà con miền Nam, đội ngũ y tế, áo trắng, áo xanh đang ngày đêm chống dịch, mình cũng muốn góp chút sức lực của mình giúp bà con vượt qua đại dịch. Nhớ khi miền Trung chìm trong bão lũ những đoàn người và xe từ TPHCM ra giúp, giờ Thành phố “bệnh” thì mình không thể ngồi yên. Đó vừa là trách nhiệm giữa những người anh em thể hiện lúc hoạn nạn có nhau, vừa là tình yêu thương của bản thân tôi dành cho Thành phố” – anh Hòa tâm sự.

Nghĩ là làm, anh lên kế hoạch vững chí và trang bị kiến thức về Covid-19, xây dựng các kế hoạch giúp dân… Thời gian này, TPHCM đang thực hiện giãn cách, không có phương tiện, anh lại chẳng thuộc cơ quan đoàn thể nào do đó khó có thể đến Thành phố. Thế là anh liên hệ với Câu lạc bộ Công tác xã hội (CLBCTXH) huyện Hóc Môn và được sự giúp đỡ. Cuối cùng, anh cũng đến được với Thành phố thân yêu.

Anh Hòa cho biết ngày anh đi vào TPHCM anh phải nói dối con là mình đi làm. Những ngày đầu, mỗi lần nghe điện thoại, cậu con trai 8 tuổi đều bảo nhớ ba, mong ba về sớm với con, lỡ ba bệnh thì ai lo cho ba. “Tôi khẽ khuyên con: Thành phố sẽ mau hết bệnh, rồi ba sẽ về với mẹ và con”.

Hướng dẫn, hỗ trợ tận tình cho từng bệnh nhân

Vào TPHCM, anh tham gia chống dịch tại Trung tâm y tế huyện Hóc Môn, cùng đội phản ứng nhanh của Trung tâm chuyên vận chuyển bệnh nhân đến các khu điều trị, tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, nguy hiểm nhưng anh vẫn vui vẻ hướng dẫn, hỗ trợ tận tình những khó khăn, khủng hoảng cho từng bệnh nhân. Trong những ngày tham gia ở tuyến đầu chống dịch, anh nhận thấy bệnh nhân đang gặp rất nhiều vấn đề về thể chất và cả những vấn đề tâm lý đã làm cho nhiều bệnh nhân diễn biến nặng. Thấu hiểu được suy nghĩ của bệnh nhân và thân nhân, anh đã bàn bạc với Ban Chủ nhiệm CLBCTXH phối hợp với mạng lưới “thầy thuốc đồng hành”, “Tổng đài Hỗ trợ tâm lý xã hội khẩn cấp - 1900636446” thực hiện các hỗ trợ can thiệp và chăm sóc tại nhà đồng hành cùng người mắc Covid-19, an toàn vượt qua dịch bệnh.

Được sự tin tưởng của CLB, anh được nhận nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn tâm lý (do trước đó anh có nhiều kinh nghiệm trong công tác tư vấn tâm lý và đã tham gia các khoá đào tạo về Covid-19), hướng dẫn chăm sóc tại nhà, điều trị triệu chứng theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Bộ Y tế.

Ngoài thời gian chuyển bệnh, anh hỗ trợ tư vấn, cung cấp thông tin trực tuyến suốt ngày đêm, chủ động thăm hỏi động viên tinh thần từng người bệnh để họ yên tâm trị khỏi bệnh. Với tinh thần lạc quan, vui vẻ, hòa đồng, hiểu tâm lý cùng kết quả tư vấn, số người biết đến đường dây hỗ trợ ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc anh làm việc gần như không ngừng nghỉ…

Bên cạnh đó, anh Hòa còn hỗ trợ trao túi thuốc F0 cho người chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc tỉ mỉ; hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm tại Trung tâm; phối hợp cùng thành viên Câu lạc bộ vận chuyển rau, củ, nhu yếu phẩm đến các nhà trọ, khu cách ly khi có thời gian…

Với tinh thần chung tay làm tốt an sinh xã hội, hỗ trợ TPHCM trong lúc gian nguy, các đoàn tình nguyện viên từ khắc các nơi của cả nước hướng về TPHCM, trong đó có sự đóng góp lặng lẽ của các tình nguyện viên tiếp tục viết lên những bản tình ca về nghĩa tình đồng bào trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và anh Trương Quang Hòa là một trong số đó.

Giờ đây, anh Trương Quang Hòa đang thực hiện cách ly 14 ngày tại thành phố Đông Hà đảm bảo theo quy định phòng dịch trước khi trở về với gia đình và cuộc sống thường ngày.

81 ngày cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch, anh Trương Quang Hòa đã hỗ trợ tham vấn tâm lý và cung cấp thông tin cho 315 thân nhân chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên 14 ngày cho 40 ca bệnh điều trị tại nhà, cung cấp 200 túi thuốc đồng hành cùng F0; tham gia 71 chuyến xe vận chuyển gần 1.000 người F0 đến các khu điều trị. Đồng thời, anh đã kết nối với các cá nhân hảo tâm hỗ trợ 18 bình oxy (loại 40Lít), 2 máy tạo oxy và một số nhu yếu phẩm cho Trung tâm y tế Hóc Môn; trao tặng 50 máy đo Sp02 cho bệnh nhân và các bác sỹ. Song song đó, anh tham gia cùng thành viên CLBCTXH tổ chức Trung Thu cho 140 các trẻ em tại Khu cách ly Tây Bắc Lân, Bệnh viện Dã chiến số 2; vận chuyển và trao hàng trăm suất quà cho các khu phòng trọ, hộ khó khăn.

Tịnh Văn

Từ khóa: .