Bình Dương đề nghị cấp mã ca bệnh cho 28.000 F0

15:36 | 23/11/2021

Ngày 23/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xem xét chấp thuận công nhận và công bố bổ sung, cấp mã ca bệnh cho 28.000 bệnh nhân mắc Covid-19.Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, trong đợt dịch thứ tư đến nay tỉnh đã ghi nhận 248.708 ca mắc Covid-19. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm của đợt dịch, tỉnh Bình Dương tổ chức nhiều đợt xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng bằng xét nghiệm test nhanh, sau đó cách ly điều trị và xét nghiệm RT-PCR với số lượng ca nhiễm hằng ngày rất lớn (hơn 4.000 ca/ngày).

Có nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ xét nghiệm RT-PCR nhưng do yếu tố dịch tễ các thông tin cá nhân người mắc Covid-19 gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đầy đủ, kịp thời nên chưa công bố đầy đủ các trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Hiện nay, sau khi rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin theo quy định, để bảo đảm chế độ, quyền lợi cho người mắc Covid-19 và cơ sở thu dung điều trị, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chấp thuận và cho phép công bố bổ sung, cấp mã ca bệnh đối với 28.000 ca mắc đã có xét nghiệm RT-PCR đầy đủ các yếu tố dịch tễ theo quy định.

Số ca mắc Covid-19 được Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề xuất công bố bổ sung được lấy mẫu trong khoảng thời gian từ ngày 10/7 đến 3/11. Đây là khoảng thời gian gần 4 tháng từ khi dịch bùng phát mạnh cho đến khi dịch được kiểm soát trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Lý giải thêm về việc đề nghị công bố bổ sung và cấp mã ca bệnh cho 28.000 F0 nêu trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, thời điểm đầu tháng 7/2021 khi dịch bùng phát mạnh, ngành y tế phải thực hiện khối lượng công việc rất nhiều trong công tác phòng, chống dịch; bên cạnh đó, số ca bệnh nhiều lại thiếu thông tin và trùng thông tin; nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm nhưng gửi báo cáo tổng hợp chậm... nên dẫn đến số lượng lớn ca bệnh chưa được cập nhật thông tin kịp thời.

“Đến nay, hầu hết người bệnh đã khỏi bệnh xuất viện và đã được hưởng quyền lợi, được cấp giấy xác nhận. Với việc đề xuất công bố bổ sung, cấp mã ca bệnh, bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi của tất cả người bệnh và các cơ sở điều trị, ngành y tế tỉnh Bình Dương luôn mong muốn trung thực thông tin, không dấu dịch”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương khẳng định.

Từ khóa: .