Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21

20:40 | 27/11/2021

Thủ tướng Bỉ cảnh báo biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 mà thế giới đang đối mặt rất khác với loại đã xuất hiện ở Vũ Hán năm 2019.Theo đài RT, phát biểu trong họp báo ngày 26/11, Thủ tướng Alexander De Croo nói biến thể Omicron lây lan gấp ba lần virus gốc và cho rằng làn sóng dịch bệnh mới nhất năm 2021 cần được gọi là COVID-21.

Phát biểu của ông De Croo được đưa ra khi các nhà khoa học Bỉ nghiên cứu hai mẫu virus được cho là biến thể Omicron. Không lâu sau đó, nhà virus học Marc Van Ranst của Bỉ xác nhận một trong hai mẫu là biến thể Omicron, lần đầu xuất hiện ở Botswana, châu Phi. Bệnh nhân nhiễm mẫu biến thể này vừa về từ Ai Cập ngày 20/11.

Thủ tướng Bỉ cũng thông báo một loạt biện pháp để ngăn chặn virus lây lan như đóng cửa câu lạc bộ đêm và khu vực khiêu vũ trong 3 tuần, cấm tổ chức bữa tiệc riêng. Khách sạn sẽ phải đóng cửa lúc 23 giờ, nhà hàng chỉ được xếp tối đa 6 thực khách một bàn.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã họp khẩn, coi Omicron là biến thể đáng lo ngại khi nó đã lan rộng ở khu vực miền nam châu Phi.

Biến thể có 32 đột biến ở protein gai, có thể giúp nó lẩn tránh hệ miễn dịch do vaccine tạo ra.
Nhiều người coi đây là biến thể nguy hiểm nhất từ trước tới nay của SARS-CoV-2.

Từ khóa: .