Bến Tre: Ra mắt Đội phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

14:53 | 23/12/2021

Sáng ngày 22/12/2021, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Sở Y tế ra mắt Đội phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tính đến sáng ngày 22/12/2021, tổng số ca mắc Covid-19 cộng dồn đến nay là 23.380 ca, trong đó số ca khỏi bệnh là 11.291 ca và sốF0 đang điều trị tại nhà là 8.231 ca. Do đó việc thành lập Đội phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị F0 tại nhà là vô cùng cấp thiết nhằm giúp lực lượng y tế giảm tải áp lực.

Hiện tại Đội phản ứng nhanh hỗ trợ điều trị F0 tại nhà của tỉnh có khoảng 60 thành viên gồm các y, bác sĩ, giáo viên, cán bộ hưu trí, đoàn viên thanh niên tham gia trên tinh thần tự nguyện vì cộng đồng. Đội được tổ chức gồm 5 tổ với các nhiệm vụ khác nhau như: Tổ tiếp nhận thông tin, tổ nhập liệu, tổ chuyên môn, tổ động viên và tổ Shipper. Nhiệm vụ của Đội là tiếp nhận thông tin về các ca mắc Covid-19 cần được hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, đồng thời, tư vấn tâm lý, hướng dẫn cách điều trị F0 tại nhà cho các bệnh nhân, hỗ trợ vận chuyển thuốc, dụng cụ y tế và nhu yếu phẩm đến nhà có F0 đang điều trị... Thông qua đường dây hotline của các thành viên được công bố, các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể liên lạc bất cứ lúc nào khi có nhu cầu hỗ trợ.

Tại buổi lễ, đống chí Lâm Như Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp hơn, nhiều trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Họ và gia đình rất cần sự hỗ trợ khi không có y, bác sĩ cận kề bên cạnh, không chỉ là thuốc men điều trị mà còn là phương pháp chăm sóc người bệnh đúng cách để tránh lây nhiễm, là sự động viên để ổn định tâm lý, an tâm điều trị.

Đồng chí Phan Thanh Trẻ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh hỗ trợ F0 tại nhà cho biết; “ Đầu tiên mô hình này sẽ được khởi động Cấp tỉnh, sau đó sẽ được triển khai áp dụng đến tổ chức Đoàn - Hội cấp huyện, thành phố để góp phần giảm tải cho lực lượng y tế đang thực hiện công tác phòng, chống dịch ở tuyến đầu. Đối với cấp tỉnh, sẽ hỗ trợ địa bàn Thành phố Bến Tre và 2 Khu công nghiệp là Giao Long và An Hiệp. Đối với các huyện còn lại, Đội hình sẽ chuyển thông tin tiếp nhận về các đơn vị để hỗ trợ tại địa phương. Đến thời điểm hiện tại, số lượng tình nguyện viên đã đăng ký trên 200 người, kể cả tuyến huyện. Chúng tôi đã lọc lại chọn 60 người để thành lập lực lượng “cứng” của tỉnh.  Hướng tới ở cấp huyện sẽ thành lập 1 tổ để phối hợp với y tế lưu động hỗ trợ tuyến dưới”.

Tại Chương trình Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trao tặng 300 bình oxy 8 lít, 10 máy oxy 10 lít cho trạm y tế ở xã, 200 van đồng hồ oxy, 200 bộ chia. Trung tâm Kinh doanh VNPT Bến Tre trao tặng 50 triệu đồng (sim, khẩu trang, kính chống giọt bắn); Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam tặng 200 thùng sản phẩm./.

Từ khóa: .