BẮC GIANG: MTTQ CÁC CẤP NỖ LỰC VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH, TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÁC NHIỆM VỤ SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI DIỄN BIẾN MỚI

10:41 | 12/09/2021

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, có thời điểm Bắc Giang đã trở thành tâm dịch của cả nước với những khó khăn chưa từng có. Dịch bùng phát, diễn biến phức tạp tại các khu công nghiệp với mật độ công nhân lớn, lịch trình di chuyển rộng, phức tạp nên tốc độ lây lan nhanh và rất khó kiểm soát, số ca lây nhiễm tăng nhanh.       Dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, nhiều khu vực đã phải cách ly, phong tỏa, giãn cách. Tuy nhiên, cuối cùng, Bắc Giang đã vượt qua. Có quá nhiều sự kiện, kỷ niệm để đời trong chiến dịch ấy. Nhưng nói một cách ngắn gọn nhất, cũng là điều chúng tôi tự hào nhất là sự “đoàn kết, đồng lòng”. Trong bối cảnh khắc nghiệt ấy, MTTQ các cấp đã tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tình thế khó khăn, gian nguy sẽ giúp chúng ta hiểu được bản lĩnh, ý chí kiên cường của những cán bộ, đảng viên; tinh thần đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

      Xác định trong đợt dịch, tỉnh phải đối mặtvới những khó khăn chưa từng có, Ủy banMTTQ tỉnh đã ra Lời kêu gọi các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp (tiền, hiện vật) ủng hộ, giúp đỡ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Qua Lời kêu gọi, đã khơi dậy truyền thống Đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Giúp Bắc Giang là giúp chính mình”, từ khắp mọi miền Tổ quốc, những "đoàn quân", "chiến sĩ quả cảm" là những bác sĩ, điều dưỡng, lực lượng vũ trang đã không ngần ngại đi tới Bắc Giang để chi viện kịp thời, giúp tỉnh “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong chống dịch. Thông qua hoạt động cứu trợ, MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò “lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân”. Trong hơn hai tháng cao điểm kể từ ngày 10/5 trên địa bàn tỉnh, hệ thống MTTQ và đoàn thể các cấp đã tiếp nhận hơn 700 tỷ đồng cả bằng tiền và hiện vật của các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch và quỹ vắc-xin.

Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang
vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

       Từ thực tiễn kêu gọi, huy động và phân bổ nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đã để lại nhiều bài học quý trong công tác Mặt trận nói chung và công tác cứu trợ nói riêng. Trước hết cần bám sát sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền để triển khai nhiệm vụ nhanh chóng và kịp thời; MTTQ luôn xác định công tác vận động phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, hoạt động tiếp nhận, phân bổ cứu trợ là nhiệm vụ nòng cốt để từ đó sẵn sàng ứng phó và thực hiện kịp thời công tác cứu trợ.

      Công tác tuyên truyền, vận động phải được triển khai bài bản, sâu rộng để tạo sức lan tỏa, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, kiều bào ở nước ngoài... đều tham gia ủng hộ, giúp đỡ trong công tác phòng, chống dịch; kịp thời biểu dương, động viên các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm để tạo sức lan tỏa. Đồng thời, thực hiện công khai, minh bạch kết quả ủng hộ. MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ngành chức năng nắm chắc diễn biến, mức độ thiệt hại, kịp thời tiến hành phân bổ, điều tiết nguồn vận động chính xác, minh bạch, dân chủ.

     Để tránh tình trạng quyên góp ủng hộ tự phát gây lãng phí, Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên trao đổi, định hướng các tổ chức, cá nhân ủng hộ những hàng hóa, vật phẩm theo hướng ưu tiên các trang thiết bị thiết yếu như: Kít thử, máy thở, khẩu trang N95, bảo hộ…; ưu tiên hàng khô, hàng hóa để được dài ngày...

Bên cạnh đó, MTTQ cơ sở phối hợp và thực hiện tốt công tác giám sát việc hỗ trợ trực tiếp đến từng đối tượng, hộ gia đình để việc bảo đảm hợp lý, hợp tình, tránh gây mất đoàn kết nội bộ trong nhân dân hoặc giữa người dân với cán bộ.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hướng dẫn tổ chức lấy phiếu  đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM tại TP Bắc Giang

      Khó khăn đã qua, nhưng phải nói rằng, thách thức vẫn đang ở phía trước, khi nhiều tỉnh, thành phố dịch bệnh vẫn hoành hành, đặc biệt là biến chủng Delta. Trong bối cảnh ấy, MTTQ các cấp, tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phát hiện nhanh các trường hợp có triệu chứng, người có yếu tố dịch tễ để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Phối hợp chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn phương án phòng dịch khi học sinh bước vào năm học mới. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị phong tỏa nhanh chóng trở lại sản xuất, kinh doanh an toàn.

     Song song với đó, MTTQ tiếp tục các công việc thường xuyên như vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân giúp đỡ các hộ nghèo xây dựng 678 nhà “Đại đoàn kết” theo kế hoạch xong trước tháng 10/2021. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các sở, ngành; các tổ chức thành viên để triển khai sâu rộng phong trào “Đoàn kết sáng tạo” tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng và củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh.

Theo: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang